COVID – 19 GÂY CẢNH LOẠN LẠC GIỮA THỜI BÌNH.

COVID – 19  GÂY CẢNH LOẠN LẠC GIỮA THỜI BÌNH

Xe chúng tôi hối hả lăn bánh sao cho kịp trời sáng chỉ để các cháu có được bữa sáng như bao đứa trẻ khác.
      Sáng tháng 5, tháng của kỷ niệm đẹp với học trò. Tháng cuối cùng của năm học. Khi lũ trẻ hân hoan chuẩn bị hoàn tất những công việc cuối cùng, chia tay bạn bè, thầy cô giáo chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè mà chúng đã có nhiều dự định. Với lũ học trò quê tôi thì khác, chúng chuẩn bị về giúp gia đình lên nương trồng ngô, thu lúa. Mọi việc cứ tưởng cứ thế diễn ra theo quy luật của tự nhiên thì bỗng đâu tai họa ập đến – Covid 19 đổ bộ. Thường thường mỗi khi về bản, tôi phải đi làm mấy chặng; Xuống xe khách, tôi được chú xe ôm quen thuộc đưa đến đầu mó nước và từ đó đi bộ hơn 5km về đến nhà vậy mà hôm nay bỗng chốc nghe tin covid đến bản rồi. Nó đến nhanh như một cơn lốc. Tai họa ấp xuống bản khiến mọi người không kịp trở tay, ứng phó. Trước nghe covid tưởng đâu ở xa rất xa vậy mà bỗng chốc cả bản tôi xôn xao người thì F0 rồi, người may mắn hơn thì cũng F1, F2.

Ủng hộ

Lớp 3A1 của cô giáo D nhanh chóng trở thành chùm ca bệnh. Những đứa trẻ ngơ ngác, nói chưa rõ tiếng phổ thông sao hiểu hết sự tàn phá kinh khủng của covid, Các em vẫn chơi đùa đột nhiên bị thông báo cả lớp 25 em là F1. Các em bị mặc những bộ trang phục mà cả người chỉ vừa bằng chiếc ống quần. Nhìn đến tội, chúng chẳng hiểu không biết sẽ bị đưa đi cách li ở đâu, mà cách li là cái quái gì nữa. Mẹ khóc. Con khóc, rồi ông, rồi bà khóc vì thương cháu, vì lo sợ. Tâm bất an. Đau xót tâm can mẹ tìm con, vợ tìm chồng, thảng thốt cầu cứu cộng đồng mạng Các bác ơi, ai cách li cùng con em là Thủy Tiên tên thường gọi là Bông lớp 3A1 thì cho em gặp cháu một tí để em dặn dò cháu một tí, chứ em tìm cháu mà không biết cháu ở chỗ nào”, “ hai cháu nhà em đều F0 rồi, ai tiếp xúc với cháu thì nhanh đi khai báo nha. Có ai ngờ loạn lạc giữa thời bình. Những đứa trẻ chỉ được nghe câu chuyện gà con lạc mẹ trong sách tập đọc thì nay chúng chẳng khác nào đám gà con non nót ấy.  Mới chỉ 7,8 tuổi giờ phải tự chăm sóc cho bản thân, tự chống chọi với bệnh dịch, giờ sống bằng sự cứu trợ của cộng đồng. Cơm không dám ăn vì sợ không có tiền trả, nước không dám uống, cứ thút thít khóc, hỏi ra mới biết là cả ngày khát nước. Cái thiệt thòi của người thiểu số đến đáng thương, các em thiếu kỹ năng sống, có chăng các em có bản năng sinh tồn khi ở với rừng núi, ruộng nương. Khi đối diện với khó khăn của thời 4.0 thì chưa bao giờ nghĩ tới.
        Chống dịch như chống giặc. Covid chẳng chừa một ai, chẳng phân biệt giàu - nghèo, già – trẻ, hay sang – hèn. Covid đến không ai hay nhưng hậu quả để lại thì khôn lường, đe dọa tính mạng của cả cộng đồng, cả một dân tộc.
           Ủng hộ

Mới 6.30 mà nắng đã lên cao, xe chúng tôi đến chốt kiểm dịch đầu tiên, dừng lại kiểm dịch chị cùng xe mời các anh cán bộ mồ hôi nhễ nhại, đang làm nhiệm vụ chai nước và chiếc bánh mang theo, anh cảm ơn rối rít, hỏi ra mới biết từ tối qua chưa ăn gì vì mới thiết lập nhiều trạm nên lực lượng mỏng, chưa có người thay ca.
Để chuyển được hàng cứu trợ đến các em nhỏ, không hề đơn giản, trước khi đi chúng tôi liên hệ với anh Sơn - PBT huyện ủy Nậm Pồ để đăng ký trao tặng, anh vui vẻ nhận lời, tuy nhiên sau hành trình gần 3h đồng hồ chúng tôi cũng đến được điểm tập kết hàng cứu trợ đầu tiên. Hàng chuyển xuống được phun khử khuẩn và xếp gọn từng khu;
       May mắn thay, với tinh thần lá lành đùm lá rách sau 4h phát động, trường THPT Phan Đình Giót đã nhận được 15 triệu đồng và các hiện vật bao gồm; 57 kiện sữa, 10 kiện mỳ tôm, 20 hộp khẩu trang y tế, 4 kiện nước muối sinh lý, 30kg cam, 20kg dưa chuột, 2 thùng bánh kẹo, 100kg bí xanh, 40kg mướp và các nhu yếu phẩm khác. Số hàng tuy ít ỏi, chẳng thấm vào đâu so với gần ngàn con người đang cách ly nhưng đó là tấm lòng của chúng tôi hướng về bà con dân tộc thiểu số, hướng về các em học sinh vùng dịch, biết đâu một vài năm nữa các em cũng sẽ là học trò của trường Phan. Ở đó các em sẽ được các thầy cô dạy cho bài học về lòng nhân ái, bài học về sự đồng cảm, sẻ chia và tinh thần dân tộc.

0000

Đoàn chúng tôi tiếp tục hành trình trong yên lặng, hẳn là ai cũng có suy nghĩ riêng…..mong cho covid nhanh qua.

Điện Biên phủ, 0h 15’ ngày 18/5/2021

Nguồn: Nguyễn Thị Nhung