SỰ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THPT PHAN ĐÌNH GIÓT

TRƯỜNG THPT PHAN ĐÌNH GIÓT
 
               Tỉnh Điện Biên, nằm ở phía Tây Bắc- Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500km, là địa danh nổi tiếng với chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954. Để làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã có biết bao tấm gương anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn xuân xanh. Họ, những người chiến sỹ mang trên mình một tình yêu Tổ Quốc, sẵn sàng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc như: Bế Văn Đàn lấy vai làm giá súng, Tô Vĩnh Diện dùng thân chèn pháo, Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai... Trên quả đồi Him Lam ngày ấy, bây giờ là một ngôi trường khang trang, sạch đẹp với bề dầy 15 năm xây dựng và phát triển.
               Trường THPT Phan Đình Giót được thành lập ngày 27/6/2000 theo Quyết định số 582/QĐ-UB, ngày 21/6/2000 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên). Được vinh dự mang tên vị anh hùng Phan Đình Giót, người chiến sỹ đã dùng chút sức lực cuối cùng của mình khi đang bị thương nặng, nâng tiểu liên bắn vào lỗ châu mai lô cốt địch, ngay sau đó lại anh dũng lao cả thân mình vào bịt kín lỗ châu mai  để đồng đội tiến lên. Ông là một trong 16 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân được tuyên dương vì thành tích trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Chức vụ cuối của ông là Tiểu đội phó bộ binh Đại đội 58, Tiểu đoàn 428, Trung đoàn 141, Đại đoàn 312, Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
 
011
Ảnh: Logo của trường
12345
                                       Ảnh: Anh hùng lực lượng vũ trang
                             Phan Đình Giót
 
                    Ngày mới thành lập năm 2000 cơ sở vật chất còn nghèo nàn, lạc hậu; đội ngũ giáo viên thiếu thốn. Trường phải học nhờ tại trường THCS Thanh Bình. Khi đó, nhà trường chỉ có 27 cán bộ giáo viên với 13 lớp 10.
              Trong 10 năm đầu, nhà trường đã đào tạo được 9 khóa học với 2469 học sinh tốt nghiệp ra trường, 921 học sinh giỏi cấp trường, 235 học sinh giỏi cấp tỉnh, 29 học sinh tham gia đội tuyển Quốc gia. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm từ 80->97%, cao hơn 5->20% so với mặt bằng chung của tỉnh. Hàng năm nhà trường đều được công nhận là tập thể tiên tiến xuất sắc, trong năm học 2007-2008 nhà trường đã vinh dự được đón nhận Huân Chương lao động Hạng Ba do Chủ Tịch nướ c trao tặng.
                   Từ năm 2011 đến nay, Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các ban nghành đoàn thể, sự chỉ đạo sát sao của Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên, được đầu tư về cả cơ sở vật chất và đội ngũ.
                    Tổng số cán bộ, công chức, nhân viên là: 75. Trong đó: Cán bộ quản lý: 04;  Giáo viên: 62; Phục vụ giảng dạy: 03; Nhân viên hành chính: 06.
 
   
03 

Sơ đồ bộ máy nhà trường năm học 2015-2016
              Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ: Thạc sỹ: 12; Đại học: 60; Cao đẳng: 01 (Cán bộ y tế); chưa qua đào tạo: 02 (bảo vệ).
Đội ngũ quản lý trẻ, nhiệt tình thường xuyên học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực được phân công phụ trách, giáo viên đa số có trình độ chuyên môn tốt, tâm huyết với nghề, tỷ lệ giáo viên giỏi các cấp đạt 55%.
004    05
Ảnh: Đội ngũ cán bộ, giáo viên THPT Phan Đình Giót đạt trình độ thạc sỹ
             Trên diện tích 23000m2 khuân viên trường được tu sửa, xây mới và chia làm nhiều khu: khu nhà làm việc của Ban Giám hiệu và các tổ chuyên môn; khu lớp học với 27 phòng học đã được lắp đặt hệ thống máy chiếu projecto và camera quan sát, 01 phòng học ngoại ngữ với 40 cabin, 3 phòng tin học với 66 máy tính nối mạng internet, toàn khu vực trường học được phủ sóng wifi; khu nhà nội trú cho học sinh dân tộc vùng sâu, vùng xa với 20 phòng ở đầy đủ cơ sở vật chất, đảm bảo sinh hoạt cho gần 150 học sinh; 01 nhà đa năng và sân tập thể thao, vui chơi...
 06
                    Khi bước vào ngôi nhà chung THPT Phan Đình Giót, các em học sinh sẽ luôn cảm thấy không ngỡ ngàng mà còn thân thiết bởi sự tận tình chỉ bảo của các thầy cô giáo. Là người truyền thụ kiến thức cho các em, nhưng các thầy cô trong nhà trường không chỉ dạy chữ mà còn cố gắng trong việc rèn người để các em trở thành người có ích cho xã hội, biết sống hữu ích cho bản thân, cho gia đình và phụng sự tổ quốc.
       
      07
          Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, tâm huyết với nghề và thương yêu học sinh, luôn lấy học sinh làm trung tâm cho việc giáo dục, các thầy cô còn chú trọng trang bị kỹ năng sống, các kiến thức xã hội cần thiết cho học sinh. Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa bổ ích cho học sinh, phát huy tối đa sức trẻ, sự sáng tạo và năng động của học sinh như: Các cuộc thi văn nghệ, thể thao, hiểu biết xã hội, chăm sóc sức khỏe vị thành niên; Các buổi truyền thông; sinh hoạt câu lạc bộ; hoạt động hướng nghiệp...
          
          Với sự cố gắng của cả tập thể sư phạm, sự đoàn kết nội bộ, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên trong từng năm học nhà trường đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Mặc dù là trường mới thành lập xong đã có bề dày thành tích, được vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quí của Đảng, Nhà nước, của địa phương và của ngành.
          Đặc biệt, trong năm 2013 nhà trường đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; được UBND tỉnh Điện Biên công nhận là trường THPT đạt chuẩn quốc gia.
110
              Đây là những mốc son đánh dấu sự phát triển, trưởng thành của nhà trường, đồng thời cũng là sự ghi nhận của các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức xã hội đối với những cố gắng, nỗ lực của các thế hệ thầy và trò trường THPT Phan Đình Giót.
             Nhìn lại chặng đường 17 năm qua và nhìn vào hiện tại, Thầy và trò trường THPT Phan Đình Giót không khỏi tự hào và càng phải cố nhiều động lực hơn nữa trong dạy và học xứng đáng với tên gọi của trường, một tên gọi đã trở thành thân quen, thành thương hiệu của trường THPT Phan Đình Giót.
 
                                                                                             Tác giả: Nguyễn Thị Hà - Phó bí thư Đoàn trường                                                                                                                                                                                                                                                                                                          
                                                                    
                                                                                                                                                                                                         
 
       
   
   
 


 

 
 
 
 
 
 

                                                               
 
   

 
Liên kết website

 

 

 

 

TRƯỜNG THPT PHAN ĐÌNH GIÓT
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Địa chỉ: Phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoại liên hệ: 02153 810 146
Email: thpt.phandinhgiot@dienbien.edu.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây