banner co dinh

Nữ sinh THPT Chuyên Lê Quý Đôn, em Hà Mỹ Ngọc lần thứ hai đoạt giải khuyến khích toàn quốc cuộc thi viết thư quốc tế UPU.

Thứ sáu - 06/09/2013 14:55

Nữ sinh THPT Chuyên Lê Quý Đôn, em Hà Mỹ Ngọc lần thứ hai đoạt giải khuyến khích toàn quốc cuộc thi viết thư quốc tế UPU.

Trong những ngày đầu tháng 5 này, giáo viên và học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Điện Biên cùng chung vui đón nhận những kết quả học tập và rèn luyện sau một năm miệt mài phấn đấu, những danh hiệu học tập, những giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi, những suất học bổng nối tiếp nhau về với trường.
Trong niềm vui chung đó, nữ sinh lớp 10 Hà Mỹ Ngọc - chuyên Toán 10A1 có niềm vui thật đặc biệt, lần thứ hai em nhận giải khuyến khích toàn quốc cuộc thư viết thư quốc tế UPU, trong một tuần em vừa được nhận giải khuyến khích cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 vừa nhận học bổng của Viện Toán cao cấp dành cho học sinh, sinh viên giỏi toán năm học 2012-2013 của chương trình trọng điểm Quốc gia phát triển Toán.

Trong cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 41 năm 2012 với  đề tài “Hãy viết thư cho một vận động viên hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói thế vận hội (Olympic Games) có ý nghĩa gì đối với mình”, trong  tổng số 932.519 bài dự thi, bức thư của Ngọc đã vinh dự nằm trong số 50 bài thi xuất sắc nhất và đạt giải. Lần đầu tiên tỉnh Điện Biên có học sinh đạt giải viết thư quốc tế. Không phụ lòng mong mỏi của gia đình, thầy cô và bạn bè, một lần nữa năm 2013 kết quả cuôc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 có tên em. Năm nay với 1.245.088 bức thư của học trò trên khắp mọi miền tổ quốc gửi về dự thi, sau 5 vòng chấm tỷ mỉ và chính xác, ban giám khảo đã lựa chọn ra 66 bức thư hay nhất để chấm vòng chung khảo quốc gia và 39 học sinh đã được vinh danh trong cuộc thi này (1 giải nhất, 3giải nhì, 5 giải ba, 30 giải khuyến khíc và các giải phụ cho thí sinh nhỏ tuổi, thí sinh khuyết tật, thí sinh ngừi dân tộc thiểu số….).


Hà Mỹ Ngọc  với hai lần đoạt giải khuyến khích toàn quốc cuộc thi viết thư quốc tế UPU 2012 và 2013

Gia đình Ngọc sống trong một con ngõ nhỏ, không xa trường chuyên Lê Quý Đôn là mấy. Bố làm công an, mẹ là giáo viên Ngữ văn trường PTDTNT tỉnh. Ngay từ nhỏ, Ngọc đã được hưởng sự giáo dục chu đáo và toàn diện. Chính nền tảng đó đã giúp em vươn lên đạt nhiều thành tích học tập đáng tự hào. Ở cấp Tiểu học, em luôn là học sinh giỏi toàn diện và đạt kết quả cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, viết chữ đẹp. Vì thế, khi vào lớp 6, em được chọn vào lớp chất lượng cao của thành phố. Với môi trường học tập tốt, đã tạo điều kiện cho Ngọc phát huy khả năng và đạt được những thành tích đáng tự hào. Năm 2011 đạt giải Bạc Olympic Toán học tuổi thơ, năm 2012 đoạt giải Ba môn Toán 9 trong cuộc thi quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay. Nghe kể Ngọc cũng rất quyết tâm giành thứ hạng cao hơn năm 2012 trong cuộc thi UPU 2013 lắm nhưng không thành công, đơn giản thôi vì trong đất nước mình còn rất nhiều bạn học giỏi, viết giỏi, chẳng thế mà có em bài dự thi viết bằng thơ, học sinh đoạt giải nhất cuộc thi năm nay là một em lớp 6 ở Thành phố Đà Nẵng với bức thư nghe tên đã thấy ấn tượng rồi: Thư Thủy tinh gửi Sơn Tinh….

Với sự quyết tâm cao, năm 2012 Ngọc đã đỗ thủ khoa vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Điện Biên với số điểm 48,2/50. Hiện tại em đang theo học tại lớp chuyên Toán của nhà trường. Mải mê học toán, say mê với môn toán,  nhưng Ngọc viết văn rất hay và có những cảm nhận sâu sắc về cuộc sống. Trong các cuộc thi của môn Ngữ văn em đều tham gia rất hào hứng. Bên cạnh viết thư quôc tế UPU, thì nhân dịp kỉ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên phát động hội thi sáng tác thơ với chủ đề "Thầy cô và mái trường”. Em đã đạt giải Khuyến khích với bài thơ “Gửi cô giáo cũ của con”. Tư duy logic và mạch lạc của Toán học giúp em học các môn khác rất nhanh, ghi nhớ kiến thức chắc chắn và khoa học, Ngọc học giỏi toàn diện các môn học và đạt điểm tổng kết cuối năm là 9,4 - một thành tích đáng nể.

Ngoài thành tích cao trong học tập, Ngọc còn tham gia nhiều hoạt động do trường tổ chức. Hiện tại em đang là một lớp trưởng gương mẫu, có trách nhiệm, đặc biệt em là một thành viên hoạt động tích cực trong câu lạc bộ Kỹ năng sống của trường.

Hà Mỹ Ngọc đang tiếp bước các anh chị viết tiếp những trang sử vàng cho trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng và hi vọng rằng với môi trường giáo dục tốt cùng sự hiếu học của bản thân Hà Mỹ Ngọc sẽ đạt nhiều thành tích  cao hơn nữa trong tương lai.

Ban biên tập gửi tới bạn đọc bức thư đoạt giải UPU của Ngọc năm 2013

Gửi em trai của chị !

Khi viết bức thư này, chị có thể đoán được nét mặt của em lúc đọc nó. Chắc em thấy lo lắng, hồi hộp lắm phải không? Từ trước đến giờ, mỗi khi chị viết thư cho em bao giờ cũng để nói một chuyện quan trọng. Nhưng chuyện chị nói hôm nay sẽ làm em ngạc nhiên đấy. Em đoán thử xem ? Chị muốn nói với em: "Nước là quý" .

"Biết rồi, khổ lắm, nói mãi" Chắc miệng em đang lẩm bẩm câu nói quen thuộc. Nhưng liệu em có thực sự hiểu hết ý nghĩa của ba chữ "Nước là quý" không ? Hôm qua khi xuống tầng dưới lấy cặp sách, chị nhìn thấy em đang giận dỗi vì bị bố phê bình là phí phạm nước. "Có gì đâu, chỉ là lưng cốc nước uống dở thôi mà." Nhưng em có biết chỉ lưng cốc nước uống dở ấy có thể là niềm khát khao của biết bao con người trên thế giới này không ?

Em không tin sao? Thực ra cũng là điều dể hiểu bởi từ bé đến giờ em chưa bao giờ phải trải qua cảnh thiếu nước. Nhưng đã khi nào em đặt mình vào hoàn cảnh người khác để hiểu được cảm giác không có nước sạch khó chịu đến mức nào không ?

Hãy hình dung những cây xanh đang sinh trưởng, bỗng nhiên phải chịu cảnh hạn hán kéo dài. Không có nước, những cây ấy sẽ héo dần héo dần, mãi mãi sẽ chẳng bao giờ có thể cho đời hoa thơm quả ngọt … Khi không còn cây xanh nữa, em sẽ chẳng có rau để ăn, cũng chẳng còn oxi để thở. Và 7 tỉ người cùng chen chúc giành giật nhau chút khí trời trong khi không còn sự quang hợp của cây.

Hãy hình dung một chú cá sống trong sông cạn, cả ngày vùng vẫy mà chẳng có đủ nước để ngập thân. Con cá ấy sẽ chết dần dưới cái nắng gay gắt ...

Dù là bất kì sinh vật nào thì cũng cần có nước. Nước không chỉ tồn tại trong từng tế bào mà nó còn tham gia vào tất cả các quá trình trao đổi chất trong cơ thể sinh vật. Nếu không có nước, một con vật không thể có năng lượng, chất dinh dưỡng để sống trong khi chất thải dồn ứ lại. Chẳng mấy chốc con vật ấy sẽ chết vì chất thải của chính cơ thể mình.

Điều đó thực sự là rất kinh khủng phải không? Vậy sẽ nguy hiểm đến mức nào khi nó xảy ra với con người? Tuy rằng mọi điều chưa nghiêm trọng đến mức ấy nhưng rất nhiều người xung quanh em đang phải hàng ngày hàng giờ đối mặt với  cảnh không có nước sạch để dùng.

Ngay tại Việt Nam chúng ta, mỗi mùa khô đến là mọi người lại lo lắng về tình trạng thiếu nước. Không có nước, các công trình thủy điện phải cắt giảm công suất. Chỉ vài hôm trước nhà mình mất điện, em đã kêu la vì không thể lên mạng, xem tivi,… Và còn nhiều nơi khác như cơ quan, bệnh viện, trường học, … cũng không thể hoạt động bình thường.

Tục ngữ có câu "Nhất nước nhì phân tam cần tứ giống". Trước khi bước vào một vụ mùa mới, người nông dân cầu mong mưa thuận gió hòa để cây lúa ra bông. Nhưng mấy năm gần đây, người nông dân đã phải lo lắng vì không có đủ nước tưới tiêu. Không có đủ nước đồng nghĩa với đồng ruộng - gia tài lớn nhất của họ sẽ không cho thu hoạch. Vì hạn hán mất mùa không ít người trong số họ đã phải bỏ quê đi tha hương cầu thực, thậm chí là ăn trộm ăn cướp để có miếng ăn. Rồi họ lại bị người đời nói rằng "Đồ rác rưởi !" Không phải đáng thương lắm sao?


Con ơi, tiết kiệm nước nhé! (Ảnh minh họa của ban biên tập)

Em đã từng nghe nói về làng ung thư chưa ? Những căn bệnh ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư thực quản … phần lớn nguyên nhân  là do nguồn nước sinh hoạt nhiễm bẩn. Những giếng nước nổi cả váng, bốc mùi tanh, vừa ngửi đã thấy sợ. Vậy mà họ vẫn phải dùng nó để duy trì sự sống, dẫu biết rằng nó độc hại đến mức nào.

Nói về những người xung quanh em là thế. Bây giờ hãy thử nghĩ, nếu một tuần thiếu nước em sẽ như thế nào? Mọi nhu cầu sinh hoạt hàng ngày: đánh răng, rửa mặt, tắm giặt,… không thể thoải mái như trước nữa, chả biết em trai chị sẽ ngứa ngáy, "hôi"  đến mức nào nhỉ? Không có đủ nước để uống, khát nước là điều khó tránh khỏi. Kèm theo đó những triệu chứng chóng mặt, buồn ngủ, cơ bắp rã rời,.. liên tục đến với em. Lúc ấy, chắc hẳn em sẽ tiếc nuối "lưng cốc nước uống thừa" kia lắm. Vì thế hãy cảm thấy may mắn vì em luôn có đủ nước để dùng. Nhưng rất nhiều bạn nhỏ như em, ngày ngày phải xếp hàng dài trước vòi nước công cộng, hứng lấy chút nước rỉ ra , rồi đi bộ cả chục cây số để mang nước về nhà. Nước quan trọng là thế nên chẳng quá ngạc nhiên khi có những cuộc chiến tranh nổ ra giữa các quốc gia chỉ vì tranh giành nguồn nước.

"3/4 trái đất là nước, chị không biết trái đất lớn đến thế nào à?". Chị biết. Và chị còn biết chỉ 3% trong đó là nước ngọt. Trong 3% ít ỏi ấy, nhiều nguồn nước đã và đang bị ô nhiễm nặng nề. Liệu em có đủ dũng khí để uống hết một cốc nước biển mặn chát hay một cốc nước ngọt đen ngòm? Tuy rằng người ta đã có thể biến nước biển thành nước ngọt hay tái chế lại nước bẩn, nhưng với giá thành cao không phải lúc nào cũng phù hợp với túi tiền của tất cả mọi người đâu em.

Có bao giờ em tự hỏi: nguyên nhân chính của tình trạng này là do đâu? Tại thiên nhiên ư? Không! Chính thiên nhiên đã cho ta nguồn tài nguyên quý giá đó. Tại các loài vật ư? Những gì chúng thải ra không đủ để khiến nguồn nước ô nhiễm đến mức ấy.

Tất cả đều là do con người. Rất nhiều người cũng đã nghĩ như em, nước là vô tận, ta có làm bẩn chút xíu, lãng phí chút xíu cũng chẳng sao. Nhưng chính những "chút xíu" ấy đã khiến cho tình trạng thiếu nước sạch nghiêm trọng đến mức này. Chỉ một "chút xíu rác" sẽ làm cho con sông trong xanh bỗng chốc nỗi lềnh phềnh nào bao nilon, nào vỏ kẹo, vỏ bánh… Chỉ "chút xíu" chất độc hóa học sẽ giết chết biết bao sinh vật trong  lòng đại dương…Nếu tất cả chúng ta biết thay đổi cái "chút xíu" ấy sẽ mang lại sự đổi thay lớn lao cho môi trường.

Chị viết lá thư này không mong em sau khi đọc nó sẽ suy nghĩ ngay rằng: "Phải rồi nước rất quý, mình phải biết bảo vệ nó". Trước đây, chị cũng đã từng như em, chưa thực sự thấy hết tầm qua trọng của nước sạch và việc cần thiết bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường sống. Phải mất một thời gian dài, chị mới hiểu rõ tầm quan trọng của nước. Chị chỉ mong em hãy từ từ ngẫm nghĩ và nhận ra giá trị đích thực của nước.

Em đã từng nói với chị rằng, lớn lên, em muốn trở thành Chủ tịch nước. Vậy sao em không bắt đầu thực hiện ước mơ lớn lao ấy ngay từ bây giờ bằng một việc nhỏ bé: bảo vệ nguồn nước? Không chỉ vậy, hãy vận động bạn bè, những người xung quanh em cùng tham gia! Chỉ cần những hành động thiết thực, đơn giản như không vứt rác xuống sông hồ, sử dụng tiết kiệm nước, cùng tuyên truyền về lợi ích của nước sạch… quan trọng hơn hết là mỗi chúng ta có thể nhận ra được vai trò của nước sạch. Khi đó, chúng ta có thể giúp cho môi trường đẹp lên rất nhiều.
Tuy biết thay đổi một suy nghĩ là rất khó khăn, nhưng chị hi vọng em có thể làm được. Chị tin vào em - em trai yêu quí của chị!

Nguồn tin: dienbien.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN MỚI

SỐ 132/QĐ - THPTPDG

QĐ V/V CÔNG KHAI THỰC HIỆN DỰ TOÁN THU, CHI NGÂN SÁCH QUÝ I NĂM 2024

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 5 | lượt tải:1

SỐ 44c/QĐ - THPTPDG

QĐ V/V CÔNG KHAI THỰC HIỆN DỰ TOÁN THU, CHI NGÂN SÁCH 6 THÁNG CUỐI NĂM 2023

Thời gian đăng: 22/02/2024

lượt xem: 191 | lượt tải:35

SỐ 44b/QĐ - THPTPDG

QĐ V/V CÔNG KHAI THỰC HIỆN DỰ TOÁN THU, CHI NGÂN SÁCH QUÝ IV NĂM 2023

Thời gian đăng: 22/02/2024

lượt xem: 190 | lượt tải:32

SỐ 44a/QĐ - THPTPDG

QĐ CÔNG KHAI THỰC HIỆN DỰ TOÁN THU, CHI NGÂN SÁCH NĂM 2023

Thời gian đăng: 22/02/2024

lượt xem: 219 | lượt tải:34

SỐ 43a/QĐ - THPTPDG

QĐ V/V CÔNG BỐ CÔNG KHAI GIAO BỔ SUNG DỰ TOÁN THU, CHI NGÂN SÁCH NĂM 2024

Thời gian đăng: 22/02/2024

lượt xem: 196 | lượt tải:30
Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi