QUYẾT TÂM THAY ĐỔI THỨ BẬC
TRONG KÌ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2024
Chiều ngày 03/4/2024, dưới sự điều hành của Ban giám hiệu, sự tham gia của tổ trưởng chuyên môn, các đoàn thể, GVCN và GV dạy lớp 12, hội thảo ôn thi Tốt nghiệp THPT đã được tổ chức trong không khí làm việc thẳng thắn, nghiêm túc. Cuộc hội thảo đã để lại trong lòng đội ngũ giáo viên nhiều suy tư, trăn trở và cũng hun đúc trong mỗi người quyết tâm chấn chỉnh và đổi mới từ chính bản thân mình.
Thầy giáo Phạm Thành Luân, Hiệu trưởng nhà trường đã phát biểu: Nhiệm vụ quan trọng nhất của một nhà trường là tổ chức dạy và học, tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng của một nhà trường chính là chất lượng đầu ra, ở đó kết quả thi tốt nghiệp THPT là thước đo quan trọng đánh giá quá trình dạy và học của nhà trường. Kết quả này phản ánh năng lực sư phạm và tâm huyết của mỗi thầy cô để đáp ứng được mong muốn của hội cha mẹ học sinh. Trong những năm qua, công tác ôn thi tốt nghiệp THPT của nhà trường vẫn còn tồn tại một số vấn đề trong đó thứ bậc xếp hạng của trường trong kì thi tốt nghiệp THPT còn thấp hơn so với vị thế của nhà trường và sự kì vọng của phụ huynh và học sinh.

Thầy giáo Phạm Thành Luân phát biểu chỉ đạo Hội thảo
Hội thảo công tác ôn thi TN THPT năm 2024 được nhà trường tổ chức nhằm nhìn nhận lại tình hình thực tế dạy học, tìm được căn nguyên gốc rễ nhằm khắc phục triệt để các tồn tại góp phần nâng cao chất lượng ôn thi THPT, nâng cao chất lượng điểm thi và cải thiện thứ bậc của nhà trường trong kì thi sắp tới. Hội thảo đã diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn, không né tránh, với tinh thần nghiêm túc lắng nghe ý kiến từ mọi phía. Tất cả đều gạt bỏ cái tôi cá nhân để phục vụ cho lợi ích tập thể.
Đánh giá một cách khách quan, kết quả 2 lần thi thử của trường chất lượng còn thấp có nguyên nhân đầu tiên từ phía giáo viên trực tiếp giảng dạy. GV chưa thực sự quyết liệt, cứng rắn trong việc đôn đốc, rèn giũa học sinh; đa phần học sinh chỉ có nguyện vọng thi đỗ tốt nghiệp và tham gia vào thị trường lao động nên thiếu động lực học; vẫn còn nhiều học sinh chưa thành thạo, nhuần nhuyễn về kĩ năng, kiến thức vẫn còn thiếu hụt… Ngoài ra, một số phụ huynh học sinh còn mang tâm lý phó mặc cho Gv, cho nhà trường dẫn đến tình trạng học sinh chây lười, bê trễ học tập. Đặc biệt, tâm lí chọn môn học theo khối thi đại học mà lơ là, thậm chí coi thường các môn học khác, hình thành nên thái độ học tập lệch lạc điều này khiến kết quả thi chưa được cải thiện.
Từ thực tế đó, BGH và tập thể GV xác định về tư tưởng, phấn đấu đạt chỉ tiêu hoàn thành đỗ tốt nghiệp 100%, phấn đấu nâng cao chất lượng điểm thi từ 0,25 đến 1,0 điểm so với năm học trước, tạo cơ hội bứt tốc, mang về kết quả tương xứng với vị thế của nhà trường trên bản đồ giáo dục tỉnh Điện Biên.
Rất nhiều giải pháp đã được đưa ra thông qua các bản tham luận của bộ môn Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh, GVCN và các đề xuất trực tiếp từ các GV tham gia hội thảo nhằm nâng cao hiệu quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Đặc biệt đồng chí Hiệu trưởng nhấn mạnh về yêu cầu đối với giáo viên chính là sự cảm hóa bằng tình cảm, phương pháp dạy học để từ đó các em yêu thích môn học, hứng thú, say mê hơn với các nhiệm vụ học tập. Đối với những học sinh yếu kém, cần tăng cường thời gian dạy học phụ đạo miễn phí; tuyên truyền để học sinh thấy được bản thân là thành viên của nhà trường có vai trò quan trọng trong việc nâng cao vị thế của nhà trường. Bên cạnh đó, tiếp tục chú ý trang bị kiến thức chuyên sâu cho đối tượng học sinh có mục tiêu thi đại học, nâng cao, mài sắc lòng quyết tâm và tinh thần cống hiến của các em vì mục tiêu chung của học sinh và nhà trường. Quan trọng nhất là phải điều chỉnh kế hoạch dạy học cho phù hợp với thực tế theo từng giai đoạn, phù hợp với từng đối tượng học sinh; phải làm sao để giúp học sinh tìm thấy niềm vui trong học tập và định hình mục tiêu, lí tưởng phấn đấu.
Đội ngũ nhà giáo đã cùng nhau thẳng thắn nhìn nhận vấn đề để đưa ra những giải pháp quyết liệt hướng đến việc cải thiện chất lượng. Hãy đón chờ câu trả lời của các thầy cô, của nhà trường THPT Phan Đình Giót bằng những con số thống kê về chất lượng trong kì thi TN THPT diễn ra vào tháng 6. Đó sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho quyết tâm và đổi thay của đội ngũ nhà giáo của nhà trường.
Một số hình ảnh tại hội thảo