banner co dinh

NGÔI NHÀ THÂN THƯƠNG THỨ HAI

Thứ ba - 29/09/2020 06:18
chị thúy
 
  
        Thời gian cứ thế trôi qua như thoi đưa, vậy là thấm thoắt ngôi trường THPT Phan Đình Giót đã được 20 tuổi. Trường tôi - ngôi nhà thứ hai của tôi, theo đúng nghĩa, đang chuẩn bị rất kỹ cho một ngày lễ lớn - Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường. Nhà trường có tổ chức cuộc thi viết về ngôi trường thân yêu. 20 năm so với những ngôi trường lớn trên địa bàn thành phố thì chưa sánh bằng , nhưng 20 với quãng thời gian công tác của một cá nhân thì đã là quá nửa, tôi gắn bó với mái trường THPT Phan Đình Giót đã được 17 năm, có rất nhiều cung bậc cảm xúc và hôm nay tôi muốn được trải lòng.
         Trường THPT Phan Đình Giót được thành lập ngày 27/6/2000 theo Quyết định số 582/QĐ-UB  của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên), được xây dựng bởi xí nghiệp xây dựng tư nhân số 6 Lai Châu, chủ đầu tư là Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu (nay là Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên)  thi công từ 19 tháng 4 năm 2001 đến ngày 05 tháng 9 năm 2002 thì hoàn thành. Được vinh dự mang tên vị anh hùng LLVTND Phan Đình Giót, người chiến sỹ đã dùng chút sức lực cuối cùng của mình khi đang bị thương nặng, nâng tiểu liên bắn vào lỗ châu mai lô cốt địch, ngay sau đó lại anh dũng lao cả thân mình vào bịt kín lỗ châu mai  để đồng đội tiến lên. Ông là một trong 16 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân được tuyên dương vì thành tích trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Chức vụ cuối của ông là Tiểu đội phó bộ binh Đại đội 58, Tiểu đoàn 428, Trung đoàn 141, Đại đoàn 312, Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
                                                         lgo
                                                                     Ảnh: logo trường THPT Phan Đình Giót
          Diện tích sử dụng của trường là  hơn 23000m khuân viên trường được tu sửa, xây mới và chia làm nhiều khu: khu nhà làm việc của Ban Giám hiệu và các tổ chuyên môn; khu lớp học với 27 phòng học đã được lắp đặt hệ thống máy chiếu projecto và camera quan sát, 01 phòng học ngoại ngữ với 40 cabin, 3 phòng tin học với 66 máy tính nối mạng internet, toàn khu vực trường học được phủ sóng wifi; khu nhà nội trú cho học sinh dân tộc vùng sâu, vùng xa với 20 phòng ở đầy đủ cơ sở vật chất, đảm bảo sinh hoạt cho gần 150 học sinh; 01 nhà đa năng và sân tập thể thao, vui chơi...
          Tháng 8 năm học 2002 - 2003 tôi được chuyển công tác từ Trường THPT thị xã Lai Châu (này là trường THPT thị xã Mường Lay), về Trường THPT Phan Đình Giót tỉnh Điện Biên. Được về một trường THPT trung tâm thành phố Điện Biên phủ là mơ ước của bao giáo viên. Tôi luôn thầm nghĩ: “Chắc về trường thành phố sẽ không còn nhiều vất vả, khổ cực như khi dạy ở vùng xa, vùng khó. Đối tượng học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp sẽ khác hơn rất nhiều.” Và quả thật mọi suy nghĩ của tôi là sự thật.
            Năm đầu tiên về trường, tôi được phân công chủ nhiệm lớp 12C1 với 40 học sinh. Ngày đầu tiên làm quen với lớp, tôi cảm thấy rất vui vì học sinh em nào cũng rất thân thiện. Tôi thầm nghĩ: “ Học sinh thành phố có khác.” Công việc giảng dạy của tôi cứ thế trôi qua cho đến khi tới ngày thi tốt nghiệp, cạnh một số em có học lực khá, giỏi có hai em Mai Thị Hà và Hoàng Thanh Dũng là yếu hơn cả, tôi và các thầy cô giáo giảng dạy tại lớp chỉ lo hai em không đỗ được tốt nghiệp. Đến ngày báo kết quả cả lớp tôi đạt 100%, niềm vui vỡ òa trong hạnh phúc. Cái hạnh phúc của người lái đò là chuyến đò đó an toàn cập bến. Tiếp đó là sự tín nhiệm của thầy hiệu trưởng Đào Hoài Nam và ban giám hiệu giao trách nhiệm cho tôi ôn đội tuyển học sinh giỏi môn ngữ văn. Tôi vô cùng trăn trở vì thứ nhất trường mới, thứ hai tôi cũng mới được chuyển về còn rất nhiều bỡ ngỡ. Vì vậy, bản thân tôi phải cố gắng thật sự, phải vào cuộc hết mình để có kết quả tốt. Và đúng là mọi sự nỗ lực đều gặt hái được những thành công tốt đẹp, năm ấy đội tuyển của tôi nói riêng và các đội tuyển học sinh giỏi khác nói chung đều đạt rất nhiều giải thậm chí có cả giải cao như học sinh giỏi môn sử, sinh, văn có giải ba, vật lí có giải nhì.
                                                                123
                                                             Ảnh: Các thầy cô giáo và học trò đạt giải HSG môn Ngữ văn cấp tỉnh
           Và có lẽ điều quan trọng nhất đối với tôi, đó là tôi được sống trong một môi trường thuận lợi, một tập thể đoàn kết, hết lòng vì đồng nghiệp sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm. Cái tâm đắc nhất theo tôi là “lương tâm, trách nhiệm” của tập thể cán bộ, giáo viên đối với học sinh. Bản thân họ không chỉ là người dạy, người quản lý mà còn là người phục vụ tận tình, tâm huyết với người học. Để có lương tâm trước hết người thầy phải có “đạo đức, nghề giáo”; như Hồ Chủ tịch căn dặn: “Giải phóng cho dân tộc, giải phóng cho loài người là công việc to tát mà tự mình không có đạo đức, không có căn bản thì còn làm nổi việc gì”. Cho nên Người thường khích lệ, động viên giáo viên  phải bồi dưỡng cho thế hệ trẻ tình cảm tốt đẹp trước hết là tình thương yêu người ruột thịt, yêu bạn bè, đồng chí, yêu cô giáo, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; hình thành ý thức, tổ chức kỷ luật, ý thức tập thể, lối sống thật thà, khiêm tốn, trung thực, giản dị, biết xử sự theo tinh thần “mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người”. Người Thầy phải là người yêu nghề, yêu trường, hết lòng thương yêu chăm sóc giáo dục học sinh, không ngừng trau dồi đạo đức, tự bồi dưỡng nâng cao tay nghề để thực sự là tấm gương cho học sinh noi theo. Thầy cô với những ước mơ, yêu nghề cháy bỏng luôn thực hiện trách nhiệm của mình là dạy dỗ học sinh nên người.
Tôi là thế hệ đi sau, không được nhìn thấy được những ngày đầu thành lập, chỉ được nghe kể qua những thế hệ đi trước nhưng tôi có thể cảm nhận được một phần nào nỗi khó khăn, cơ cực cũng như sự nỗ lực hết sức mình để vượt qua được những ngày đầu khó khăn ấy. Khi mới thành lập nhà trường chỉ có 27 cán bộ giáo viên với 13 lớp 10, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, lạc hậu, đội ngũ giáo viên thiếu thốn, cộng với sự không thuận lợi về mái trường chưa được xây dựng xong, thầy và trò trường THPT Phan Đình Giót phải đi học nhờ trường THCS Tân Bình cách đó khoảng 1 km. Sau đó, trận động đất năm 2000 nhà trường một lần nữa lại chuyển đến trường THPT DT Nội trú tỉnh để học nhờ. Khi xây dựng xong trường thì con đường vào trường lầy lội mỗi khi mưa gió, xe máy không thể vào được, các thầy cô phải để xe ở ngoài đường quốc lộ, mỗi người mang theo một đôi ủng để đi vào trường. Tuy nhiên, đội ngũ giáo viên đã trải qua những nốt thăng trầm cùng ngôi trường này, họ đã từng là những người thầy thương học sinh như con, dìu dắt học sinh tiến bộ rõ rệt. Rồi cùng với sự đoàn kết, sự nổ lực lớn lao, sự tâm huyết, với sự giúp đỡ của cấp trên, họ đã xây dựng  ngôi trường Phan Đình Giót lớn mạnh. Từ một ngôi trường chỉ có 13 lớp với gần 400 học sinh vào ngày đầu thành lập, trải qua 20 năm, bây giờ là gần ngàn học sinh. 20 năm xây dựng và trưởng thành, được sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh, trường THPT Phan Đình Giót đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Đến nay, Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các ban nghành đoàn thể, sự chỉ đạo sát sao của Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên, được đầu tư về cả cơ sở vật chất và đội ngũ. Tính đến tháng 8/2019, tổng số cán bộ, giáo viên là: 70. Trong đó: Cán bộ quản lý: 04;  Giáo viên: 59; Phục vụ giảng dạy: 02; Nhân viên hành chính: 05. Trình độ chính trị: 06; Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ: Thạc sỹ: 19; Đại học: 48 (đang học Cao học 2 giáo viên); Trung cấp: 01 (nhân viên Y tế); chưa qua đào tạo: 02 (bảo vệ). Đội ngũ quản lý trẻ, nhiệt tình thường xuyên học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực được phân công phụ trách, giáo viên đa số có trình độ chuyên môn tốt, tâm huyết với nghề, tỷ lệ giáo viên giỏi các cấp đạt 56,1%.
        123
           Nhà trường luôn là một trong những trường đứng đầu toàn tỉnh về tỷ lệ học sinh chuyển lớp, chuyển cấp, cũng như trong các đợt thi học sinh giỏi,  tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm từ  80  -> 97%, cao hơn 5->20% so với mặt bằng chung của tỉnh. Hàng năm nhà trường đều được công nhận là tập thể tiên tiến xuất sắc, được các cấp và ngành tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, cờ thi đua xuất sắc, UBND tỉnh Điện Biên công nhận là trường THPT đạt chuẩn quốc gia. được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2013.
                                                            123
                                                            
            Nhưng hơn thế nữa, có lẽ là cái thương hiệu mà các thế hệ thầy cô đã tạo ra được, là những học sinh vững vàng kiến thức, đáp ứng được sự phát triền không ngừng của xã hội. Hiện tại hôm nay, ngôi trường từng bước hoàn thiện, kiện toàn và trở thành niềm tin của phụ huynh, học sinh, là nơi chắp cánh mơ ước cho bao thế hệ học sinh trưởng thành và đó chính là ngôi nhà ấm áp thân thương của giáo viên chúng tôi. Thấm thoắt thời gian trôi qua, đội ngũ Cán bộ, Giáo viên có người đã và đang chờ nghỉ, có thầy cô mới về công tác khi tóc vẫn còn xanh nay đã điểm bạc. Khi được làm việc với họ tôi cảm nhận được các mối quan hệ cá nhân lành mạnh trong tập thể. Các mối quan hệ cá nhân được xây dựng dựa trên sự hiểu biết, sự thông cảm lẫn nhau và dựa trên những mục tiêu chung của tập thể.  Có thể nói để xây dựng được các mối quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa Hiệu trưởng với các giáo viên, nhân viên và giữa các cán bộ giáo viên với nhau cần phải dựa trên những nguyên tắc cơ bản: cởi mở, tôn trọng, chân thành, tin tưởng nhau, đối xử công bằng, biết đánh giá, biết sử dụng đúng người đúng việc, biết động viên khuyến khích và khen ngợi người khác đúng lúc và kịp thời.
            Là cương vị của người thầy, chúng ta hãy mở rộng “vòng tay tình bạn” nối liền đến trái tim học trò. Hãy coi học trò là những người thân để sẻ chia, để đồng cảm để từ đó mới có thể phác hoạ được chân dung đời sống tâm hồn của học sinh. Dạy học phải truyền cả niềm tin chứ không phải là một khối lượng kiến thức đơn thuần.
            Chúng ta hãy thực sự là một đạo diễn vừa là diễn viên trên sân khấu nhưng đồng thời cũng thể hiện là người cha, người mẹ, người anh, người chị, người bạn chân thành của các em, hãy vừa là nhà giáo nhưng cũng cần trở thành một nhà tư vấn tâm lí học đường.
            Rồi những ngày đặc biệt như thế này sẽ trôi qua, nhưng nó lắng lại trong mỗi thầy, mỗi cô, mỗi học sinh  các thế hệ những điều thật sâu sắc và rồi để nhớ, tri ân và thì thầm lời biết ơn sâu sắc nhất tới thầy cô đã đang và sẽ tiếp tục chèo lái con tàu THPT Phan Đình Giót đi đến bến bờ của tri thức, của tình người và của sự thành công.
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN MỚI

SỐ 1029/SGDĐT - QLCL

TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT VỀ CĂN CƯỚC, ĐỊNH DANH VÀ XÁC THỰC ĐIỆN TỬ

Thời gian đăng: 25/04/2024

lượt xem: 105 | lượt tải:18

SỐ 132/QĐ - THPTPDG

QĐ V/V CÔNG KHAI THỰC HIỆN DỰ TOÁN THU, CHI NGÂN SÁCH QUÝ I NĂM 2024

Thời gian đăng: 19/04/2024

lượt xem: 101 | lượt tải:10

SỐ 44c/QĐ - THPTPDG

QĐ V/V CÔNG KHAI THỰC HIỆN DỰ TOÁN THU, CHI NGÂN SÁCH 6 THÁNG CUỐI NĂM 2023

Thời gian đăng: 22/02/2024

lượt xem: 331 | lượt tải:49

SỐ 44b/QĐ - THPTPDG

QĐ V/V CÔNG KHAI THỰC HIỆN DỰ TOÁN THU, CHI NGÂN SÁCH QUÝ IV NĂM 2023

Thời gian đăng: 22/02/2024

lượt xem: 291 | lượt tải:37

SỐ 44a/QĐ - THPTPDG

QĐ CÔNG KHAI THỰC HIỆN DỰ TOÁN THU, CHI NGÂN SÁCH NĂM 2023

Thời gian đăng: 22/02/2024

lượt xem: 323 | lượt tải:38
Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi